กรุงเทพมหานครแม้จะเป็นเมืองหลวงแต่มีพื้นที่ไม่มากนัก แต่ในหลายพื้นที่ของกรุงเทพมหานครก็มีการแบ่งเขตที่ไม่แตกต่างกันตามลักษณะของพื้นที่ หากลองสังเกตให้ดีจะเห็นว่าทุกย่านของพื้นที่ในกรุงเทพฯ นั้น มีไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันไปไม่น้อยสำหรับผู้ที่มองหาคอนโดอยู่แถวย่านรัชดา วิถีชีวิตของผู้คนในพื้นที่ เสน่ห์ของย่านนี้คืออะไร มีข้อดีอย่างไรที่เหมาะกับคนที่กำลังมองหาคอนโดมิเนียม ย่านรัชดา ที่เข้าเมืองง่าย เพื่อให้คุณเข้าใจวิถีชีวิตก่อนตัดสินใจย้ายไปใช้ชีวิตใน ‘รัชดา’ คุณลักษณะที่คุณชื่นชอบในพื้นที่นี้คืออะไร อย่าเพิ่งตัดสินใจ จนกว่าจะได้อ่านเรื่องนี้

รัชดา – แสงสีเสียงและความคึกคัก

ย่านรัชดาเป็นที่กล่าวขานกันมาตั้งแต่ไหนแต่ไรว่า เมื่อตะวันเริ่มลับขอบฟ้า ณ บริเวณนี้ ย่านรัชดาไม่เคยหลับใหล แทบทุกพื้นที่ของย่านนี้จะเต็มไปด้วยแสง สี เสียง จากแหล่งแฮงค์เอ้าท์ บนถนนรัชดาตั้งแต่แยกรัชดา-พระราม 9 ไปจนสุดถนนรัชดา เราสามารถหาความบันเทิงได้ง่ายมาก ใครที่ชอบอยู่ท่ามกลางผู้คน ไม่อยากเลิกงานกลับบ้านคนเดียว ไม่รู้จะทำยังไง ย่านรัชดาเป็นย่านที่ตอบโจทย์คนขี้เหงา อยากเข้าสังคมบ่อยขึ้น เพราะการเดินทางไปแฮงค์เอาท์ที่เราชื่นชอบไม่ใช่เรื่องยาก และมีตัวเลือกมากมายที่ทำให้ไลฟ์สไตล์หลังเลิกงานในย่านรัชดาค่อนข้างคึกคักโดยเฉพาะเย็นวันศุกร์สิ้นเดือน คงไม่ต้องสืบว่าคนย่านรัชดาจะกลับคอนโดนอน หรือคุณจะไปที่ไหนต่อไป

รัชดา – ของกินพร้อมเสิร์ฟเกือบ 24 ชั่วโมง

รัชดาเป็นย่านที่มีตรอกซอกซอยที่ทำร้านอาหารเยอะมาก อย่างรัชดาซอย 3 ใครเคยไปซอยนี้จะพบว่า ตั้งแต่ต้นซอยเขามีร้านข้าวมันไก่เปิด 24 ชั่วโมงถึง 2 ร้านที่พร้อมดักคนหิวได้ทุกเมื่อ และในซอยนี้ก็มี หากจะรวมร้านเด็ดสไตล์สตรีทฟู้ดร้านดั้งเดิมรสชาติคลาสสิก ก็คงไม่พ้นตลาดห้วยขวาง ตลาดห้วยขวางได้รับสมญานามว่าเป็นตลาดค้างคืนที่เปิดเกือบถึงรุ่งสางไม่ว่าคุณจะหิวมาจากไหนและกี่โมงก็ตาม หากเดินเข้าตลาดห้วยขวางแล้วเดินทางกลับคอนโดมิเนียม รัชดา หลับสบายแน่

การเดินทางรัชดา – ติดรถไฟฟ้า ใกล้ทางด่วน และถนนสายสำคัญ

รัชดาเป็นหนึ่งในทำเลที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ ทั้งในเรื่องของการเดินทางด้วยรถสาธารณะ เช่น MRT, BTS, Airport Link, รถเมล์ เป็นต้น หรือมีรถยนต์ส่วนตัวก็เดินทางสะดวก เพราะรัชดาเป็นถนนเส้นหลัก ที่เชื่อมต่อกับถนนสายหลัก อื่น ๆ เช่น พระราม 9, อโศก, วิภาวดีรังสิต, ดินแดง เดินทางเข้า-ออกเมืองสะดวก ด้วยทางด่วนศรีรัชและทางพิเศษเฉลิมมหานคร ที่สำคัญยังใกล้ทางด่วนสายหลัก ที่สามารถพาคุณเข้าเมือง หรือจะพาคุณออกไปนอกเมืองได้ในเวลาไม่นาน อาจมีการจราจรติดขัดในบางครั้ง แต่ถ้าดูภาพรวมแล้วบอกได้คำเดียวเลยว่าสุดยอด

ก่อนตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียม รัชดา ต้องวางแผนอย่างไร ?

การซื้อคอนโดมาพร้อมกับหนี้สินระยะยาวหลายสิบปี และอย่าลืมว่าต้องจ่ายค่าส่วนกลางคอนโดแบบรายปีให้กับโครงการด้วย ก็เลยอยากให้มองไปในอนาคตและวางแผนหลาย ๆ ด้าน เช่น ไลฟ์สไตล์ ขนาด การวางแผนขยายครอบครัว รวมถึงค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อคอนโดมิเนียม ย่านรัชดา เช่นเดียวกับการซื้อขายที่ดิน บางโทรัด ในครั้งนี้อย่างสมเหตุสมผล เช่น หากต้องแต่งงานและมีครอบครัวใหญ่ขึ้นในภายหลัง การซื้อคอนโดอาจไม่ตอบโจทย์มากนัก คุณควรหันมาศึกษาเรื่องการซื้อบ้านเพื่อรองรับสมาชิกในครอบครัวที่เพิ่มขึ้นและเก็บเงินซื้อบ้านแทนคอนโด

มือใหม่ซื้อคอนโดมิเนียม รัชดา ต้องดูอะไรบ้าง ?

การซื้อคอนโดมิเนียม ย่านรัชดาควรคำนึงถึงหลายปัจจัย ตั้งแต่ความชอบของตัวเอง ความสะดวกสบาย และคำนึงถึงอนาคตด้วย การเลือกซื้อคอนโดก็เหมือนการลงทุนระยะยาว ถ้าเลือกพลาดอาจเสียใจ และรู้สึกผิดหวังได้

  • ทำเลที่ตั้ง

การเลือกทำเลที่ตั้งถือเป็นปัจจัยแรก ๆ ที่ทุกคนต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อคอนโด เพราะสื่อถึงความสะดวกสบาย ความเป็นอยู่ที่ดี ความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม การเลือกทำเลอาจขึ้นอยู่กับความชอบส่วนบุคคล เช่น ถ้าชอบความเงียบสงบ การเลือกสถานที่ควรตรวจสอบจากสถานที่ใกล้เคียง ว่ามีสถานบันเทิงหรือไม่ มีอะไรทำให้เกิดเสียงดังหรือไม่ นอกจากนี้การเลือกคอนโดที่มีทำเลที่ดี จะทำให้การเดินทางสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น การเช่าหรือขายต่อก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

  • สถานที่อำนวยความสะดวก

ก่อนตัดสินใจซื้อสิ่งสำคัญคือต้องมองหาสิ่งอำนวยความสะดวกในบริเวณโดยรอบ โปรดทราบว่าคุณจะต้องอาศัยอยู่ในพื้นที่นั้นเป็นเวลาหลายสิบปี หากพื้นที่นั้นไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ อาจทำให้การอยู่อาศัยนั้นยากขึ้นไปอีก กับคอนโดที่ต้องการควรตรวจสอบสิ่งอำนวยความสะดวกในบริเวณใกล้เคียงด้วยว่ามีสิ่งเหล่านี้หรือไม่ โรงพยาบาล, ห้างสรรพสินค้า, ร้านค้า, ร้านอาหาร, สถานีรถไฟฟ้า, สถานีตำรวจ, สถานีดับเพลิง

  • ระบบขนส่งสถานีรถประจำทาง

ต้องยอมรับว่าการซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้านั้นต้องใช้งบประมาณค่อนข้างสูง โดยเฉลี่ยคอนโดติดรถไฟฟ้าราคาเริ่มต้นที่ 2.59 ล้านบาท (ขึ้นอยู่กับทำเลและขนาดห้อง) การตัดสินใจซื้อคอนโดใกล้สถานีขนส่งถือเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะสามารถอำนวยความสะดวกในการเดินทาง คนอาจนั่งรถเมล์ไปสถานีรถไฟฟ้า BTS หรือเดินไปที่ทำงานก็ได้ หรืออาจเลี่ยงไปซื้อคอนโดติดรถไฟฟ้าซึ่งจะช่วยประหยัดเงินได้มากกว่า

  • สิ่งอำนวยความสะดวกและพื้นที่ส่วนกลาง

มองหาพื้นที่ส่วนกลางและสิ่งอำนวยความสะดวกที่คุ้มค่าและพึงพอใจ เพราะเมื่อย้ายเข้าคอนโดเสร็จต้องจ่ายค่าส่วนกลางคอนโดทุกปี ดังนั้นควรพิจารณาปัจจัยนี้ก่อนซื้อคอนโด และศึกษาคอนโดนั้นอย่างละเอียดว่ามีพื้นที่ส่วนกลางประเภทใดบ้าง สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณได้พักผ่อน ออกกำลังกาย และเพลิดเพลินกับพื้นที่ส่วนกลางที่โครงการเตรียมไว้ให้ ซึ่ง ได้แก่ สระว่ายน้ำ ห้องนั่งเล่น ห้องอ่านหนังสือ ห้องออกกำลังกาย ที่จอดรถ และรถรับส่ง