“สาทร” ศูนย์กลางธุรกิจหลักของกรุงเทพฯ รายล้อมไปด้วยบริษัทชั้นนำมากมาย อาคารสำนักงานเกรดเอ สถานทูตประเทศต่าง ๆ และโรงพยาบาลระดับสากล โรงเรียนที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน นับได้ว่าเป็นถนนสายการเงินที่แข็งแกร่งอีกสายหนึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แม้ว่าถนนสาทรจะมีรถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้ม (รถไฟฟ้าสายสีลม) ผ่านเพียงช่วงเดียวก็ยังคงเป็นถนนสายสำคัญทางธุรกิจ คอนโดมิเนียมระดับไฮเอนด์เกิดขึ้นใหม่อย่างต่อเนื่อง และสามารถเชื่อมต่อกับถนนสายหลักได้หลายสาย ไม่ว่าจะเป็นถนนวิทยุ พระราม 4 นราธิวาสราชนครินทร์ เจริญกรุง และพบคอนโดมิเนียมคุณภาพมาตรฐานจาก ทำเลในเขตเมืองหรือใกล้ศูนย์กลางธุรกิจ เดินทางสะดวก เน้นการออกแบบที่อยู่อาศัยที่ตรงใจคุณ

ทำไมใคร ๆ ก็ให้ความสนใจคอนโดมิเนียมย่านสาทร ?

หากพูดถึงทำเลทองของกรุงเทพฯ หลาย ๆ คนคงจะนึกถึง “ย่านสาทร” ปัจจุบันสาทรถือเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ และยังเป็นที่ตั้งของอาคารสำนักงานชั้นนำของประเทศโดยเฉพาะสถาบันการเงิน โดยในปี 2562 ราคาประเมินที่ดินย่านสาทรอยู่ที่ 2,500,000 บาทต่อตารางวา ในขณะที่คอนโดมิเนียม สาทรในระดับไฮเอนด์ จะมีราคาขายเฉลี่ยอยู่ที่ 200,000 บาทต่อตารางเมตร โดยเป็นตัวเลขที่ถูกคาดการณ์ไว้ว่าน่าจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกปี

ปัจจัยที่ทำให้ย่านสาทร มีอัตราการเติบโตสูง

ถนนสาทรเป็นถนนที่เชื่อมระหว่างถนนพระราม 4 กับถนนเจริญกรุง ถนนสาทรจะแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง คือ ถนนสาทรเหนือในแขวงสีลม เขตบางรัก และถนนสาทรใต้ในแขวงยานนาวา แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร ปัจจุบันสาทรได้กลายเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทย อธิบายได้จากปัจจัยสำคัญ 3 ประการดังนี้

  • ศูนย์รวมแหล่งทำงาน

หากคุณเคยไปกรุงเทพฯ คุณคงเคยเห็นอาคารสำนักงานชั้นนำของเมืองหลายแห่ง สาทรมีพื้นที่สำนักงานมากกว่า 1 ล้านตารางเมตร หรือ 30% ของพื้นที่สำนักงานทั้งหมดในกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นอาคารเอ็มไพร์ทาวเวอร์ อาคารสาธรธานี อาคารบางกอกซิตี้ทาวเวอร์ ข้อมูลในปี 2562 ยังพบว่าอัตราค่าเช่าสำนักงานเฉลี่ยในย่านสาทรอยู่ที่ประมาณ 800 – 1,100 บาทต่อตารางเมตร และมีแนวโน้มว่าตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นประมาณ 4 – 5% ต่อปีอีกด้วย

  • คอนโดมิเนียมย่านสาทร เป็นที่ต้องการของผู้อยู่อาศัย

ในปี 2564 มีคอนโดระดับไฮเอนด์มากกว่า 6,073 โครงการในสาทร โดยมีสัดส่วน 71.8% เป็นโครงการพร้อมอยู่ และอีก 28.2% คาดว่าจะสร้างเสร็จภายในปี 2567 ที่น่าสนใจคือ ยูนิตที่สร้างเสร็จในย่านสาทร สามารถสร้างยอดขายได้ สูงถึง 99.2% สะท้อนความต้องการที่อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้นได้เป็นอย่างดี

  • รองรับระบบขนส่งสาธารณะและทางด่วน 

ปัจจัยสำคัญที่ทำให้ย่านสาทรมีความน่าสนใจคือ “ความสะดวกสบาย” ในการเดินทาง เพราะย่านสาทรถูกรองรับด้วยระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟฟ้า BTS, รถไฟใต้ดิน MRT, ด่วนพิเศษ BRT และที่สำคัญย่านนี้อยู่ไม่ไกลจากทางด่วนศรีรัช และทางพิเศษเฉลิมมหานคร จึงทำให้การคมนาคมในย่านสาทรเป็นไปได้อย่างสะดวกสบาย

ซื้อคอนโดมิเนียม ย่านสาทร ยังไงให้ปัง ?

หากคุณกำลังมองหาคอนโดเพื่อการลงทุน ย่านที่พลุกพล่านและเป็นทำเลทองของกรุงเทพฯ ที่ต้องพูดถึงอยู่เสมอก็คือคอนโดในสุขุมวิทและคอนโดในสาทร สถานที่ยอดนิยมสองแห่งที่ไม่เคยหลุดชาร์ต โซนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าวมีพื้นที่ซื้อขายต่อตารางเมตรมากกว่า 100,000 บาท เป็นตัวเลขที่ชวนให้ลงทุน ไม่ว่าจะถือระยะสั้นหรือระยะยาว เทคนิคต่าง ๆ ต่อไปนี้จะช่วยให้คุณลงทุนคอนโดในพื้นที่ดังกล่าวได้อย่างมีความสุข

  • ลงทุนกับแบรนด์ที่มากประสบการณ์

ขั้นตอนแรกที่สำคัญในการลงทุนคอนโดย่าน Top Hit ให้ปังนั้นจะต้องเลือกแบรนด์ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่มากด้วยประสบการณ์ ทั้งการก่อสร้างที่อยู่อาศัยแนวราบ เช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม และการก่อสร้างแนวดิ่ง เช่น คอนโดมิเนียม สาทรอีกทั้งวัสดุที่โครงการเลือกใช้ การออกแบบ และบริการหลังการขายที่มีคุณภาพ มีปัญหาให้พูดถึงในโลกโซเชี่ยลน้อย นั่นเป็นสัญญาณที่บอกคุณได้ว่าเป็นแบรนด์ที่คุณสามารถไว้วางใจซื้อยูนิตจากโครงการได้ในระดับหนึ่ง

  • การเดินทางต้องสะดวก

สิ่งที่นักลงทุนอสังหาริมทรัพย์ต้องคำนึงถึงคือความสะดวกสบาย นั่นคือคอนโดที่จะลงทุนต้องมีระบบขนส่งทางรางอยู่ใกล้ ๆ เพื่อให้เข้าถึงย่านไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ ของคอนโดสุขุมวิท สาทร ได้ง่าย เช่น The Emporium EmQuatier และ Siam Paragon รวมถึงแหล่งแฮงก์เอาท์ต่าง ๆ ที่กระจายอยู่ตามแนวเส้นทางของรถไฟฟ้า หากคุณไม่ชอบขับรถไปทำงานหรือทำธุระในย่านสีลม การลงทุนในคอนโดสุขุมวิท สาทรก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ถ้าคุณมีรถยนต์ คุณสามารถขับรถไปที่ต่าง ๆ ในบริเวณนี้ได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าคุณไม่ต้องการใช้เวลาบนท้องถนนล่ะ นอกจากนี้ยังมีรถประจำทาง มอเตอร์ไซค์รับจ้าง หรือแม้กระทั่ง เดินเล่นชิว ๆ เดินเล่นชมวิว คุณสามารถเพลิดเพลินกับบรรยากาศของย่านนี้ได้เช่นกัน

  • แหล่งชิม ช้อป ชิบ พร้อม

หากคุณลงทุนคอนโดย่านสาทรที่เพียบพร้อมไปด้วย สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน แถมยังอยู่ใกล้ย่านธุรกิจหลักของกรุงเทพฯ อีกด้วย นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่นักลงทุนอย่างคุณต้องรู้ หากคุณต้องการปล่อยคอนโดหรู ให้ชาวต่างชาติเช่าถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญ ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับอสังหาริมทรัพย์ของคุณ

  • ความเป็นส่วนตัว

ในอดีตย่านสุขุมวิทและสาทรเป็นย่านที่อยู่อาศัยของผู้มีอันจะกิน การออกแบบผังเมืองในบริเวณดังกล่าวมีความเป็นระเบียบเรียบร้อย มีถนนขนาดใหญ่ตัดผ่านกลางซอย และแบ่งเป็นซอยย่อยอย่างเป็นระบบ ที่สร้างบล็อกของย่านที่อยู่อาศัยที่มีสัดส่วนใกล้เคียงกัน นอกจากนี้การวางผังเมืองดังกล่าว ยังทำให้ด้านหน้าของถนนเป็นโซนร้านค้าต่าง ๆ และด้านล่างของถนนใหญ่เป็นที่อยู่อาศัย อีกทั้งยังไม่พลุกพล่านไปด้วยผู้คน 

  • ไลฟ์สไตล์ที่อุ่นใจ

สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องคำนึงถึงหากคุณต้องการลงทุนในคอนโดในสาทร หรือในสุขุมวิท ก็คือต้องมีระบบรักษาความปลอดภัยที่แน่นหนาและได้มาตรฐาน อีกทั้งทำเลที่ไม่ไกลจากสถานีตำรวจ และมีโรงพยาบาลมาตรฐานสากลก็เป็นข้อดีที่ต้องเลือกคอนโดแบบนี้มาไว้ในครอบครอง