การต่อเติมหน้าบ้าน ทาวน์โฮม สวย ๆ หรือรีโนเวททาวน์โฮม 2 ชั้นนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเสมอไป วันนี้เรานำไอเดียการต่อเติมบ้านทาวน์โฮม 2 ชั้น สไตล์โมเดิร์น อย่างละเอียด ว่าจะใช้อะไรบ้าง มีการปรับเปลี่ยนอย่างไร ก่อนที่เราจะต่อเติมเราต้องรู้อะไรบ้าง และที่สำคัญแต่ละส่วนใช้งบประมาณเท่าไหร่ เผื่อให้เราสามารถนำไปรีโนเวทเองได้ด้วย การต่อเติมหน้าบ้าน หรือต่อเติมภายในบ้านสามารถทำได้ง่าย ๆ 

การต่อเติมหน้าบ้าน ทาวน์โฮม สวย ๆ ทำได้อย่างไร

สำหรับการต่อเติมหน้าบ้านทาวน์โฮมหรือปรับปรุงทาวน์โฮม 2 ชั้น จะทำให้บ้านออกมาสไตล์โมเดิร์น นอกจากความสวยงาม แข็งแรง ปลอดภัยแล้ว ผู้อยู่อาศัยยังอุ่นใจมากขึ้นอีกด้วย ในการปรับปรุงภายนอกบ้านหรือส่วนหน้าบ้านนี้ ใช้งบประมาณ 250,000 – 450,000 บาท โดยมีรายละเอียดการปรับปรุงดังนี้

1. เชิงชายไม้เทียม

ใช้เชิงชายไม้เทียมปิดโครงหลังคาบ้านคุณภาพสูง ป้องกันการบิดงอ อีกทั้งยังสวยงามเหมือนไม้จริง ราคาประเมินชิ้นละ 341.00 บาท

2. กรุผนังไม้เทียม

มีการใช้ชายคาไม้เทียมร่วมกับผนังไม้เทียมเพื่อเพิ่มความสวยงามมีมิติให้กับบ้าน อีกทั้งยังช่วยให้บ้านดูกว้างและสะอาดตาอีกด้วย ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,344 บาทต่อตร.ม.

3. หลังคาโรงรถ

สิ่งที่ขาดไม่ได้ในการต่อเติมทาวน์โฮม หน้าบ้านหรือปรับปรุงทาวน์โฮม 2 ชั้น คือส่วนของหลังคาโรงรถ ใช้ทำโครงหลังคา ราคาประมาณ เส้นละ 420 บาท ขนาด กว้าง 12.5 x ยาว 280 หนา 1.2 ซม. เพื่อให้โรงรถมีความแข็งแรง ทนทาน และปลอดภัยกว่าเดิม อาจปิดทับด้วยเมทัลชีทที่มีความทนทานสูง ไม่เป็นสนิม และบุฉนวนกันความร้อน

4. ประตูรั้ว

อีกส่วนของหน้าบ้านน่ามอง พร้อมคือส่วนของประตูรั้วนั่นเอง โดยเลือกใช้ประตูรั้วเหล็กลายโปร่งที่มีระยะห่างจากไฟพอดีเพื่อให้ลมพัดถ่ายเทได้สะดวก ทางที่ดี ควรทารองพื้นเพื่อป้องกันสนิมด้วย สำหรับราคาก็ประมาณ

5. ชุดประตูกระจก

สำหรับประตูหน้าบ้านได้ปรับปรุงเป็นประตูกระจกบานเลื่อนอลูมิเนียมบานเปิดกลาง ราคาชุดละประมาณ 8,800 บาท ขนาดกว้าง 200 ซม. x สูง 205 ซม.

6. ชุดหน้าต่างกระจก

นอกจากประตูกระจกแล้วต้องทำหน้าต่างกระจกด้วยถึงจะเข้าชุดส่วนต่อขยายของทาวน์โฮมได้ หน้าบ้านสไตล์ modern โดยหน้าต่างกระจกจะเป็นบานเปิด 2 บาน ขนาด กว้าง 121 x สูง 120 เซนติเมตร ราคาชุดละประมาณ 5,500 บาท การเลือกหน้าต่างแบบนี้จะทำให้บ้านได้รับแสง

7. ทาสีภายนอก

สิ่งที่ขาดไม่ได้ของบ้านคือสีภายนอก เราเลือกใช้สีเบจและเทาเพื่อให้บ้านดูสว่าง กว้างขวาง ไม่อึดอัด สีทาบ้านควรเลือกเป็นสีภายนอกที่ทนแดดทนฝน หากไม่รู้จะเลือกยี่ห้อไหนดี สามารถอ่าน จุดเด่นของสีทาภายนอก ได้ที่บทความนี้ซึ่งปกติแล้วราคาโดยเฉลี่ยจะอยู่ที่ 180 บาทต่อตารางเมตร

8. ฝ้าเรียบ 

อีกส่วนกับการต่อเติมเป็นทาวน์โฮม หน้าบ้านหรือปรับปรุงทาวน์โฮม 2 ชั้น เพื่อความสวยงาม คือ ส่วนของฝ้าเรียบที่ใช้ปิดทับโครงสร้างต่าง ๆ ของบ้าน ฝ้าเรียบจะมีราคาประมาณ 280 บาทต่อตารางเมตร

5 ข้อควรรู้เกี่ยวกับการต่อเติมหน้าบ้าน ทาวน์โฮม สวย ๆ

 1. ตรวจสอบบ้านหรือทาวน์โฮมของคุณเอง

ควรตรวจสอบบ้านอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจต่อเติม อาจเกิดอุบัติเหตุภายหลังการต่อเติมได้ เช่น การทรุดตัวของพื้นดินจากที่พื้นดินเคยเป็นแหล่งน้ำมาก่อน เป็นต้น

 1. แยกโครงสร้างเก่าออกจากโครงสร้างใหม่

โครงสร้างใหม่มักใช้เสาเข็มที่มีขนาดเล็กกว่าโครงสร้างเดิม ซึ่งมักทำให้เกิดการทรุดตัวที่แตกต่างกันและทำให้เกิดรอยร้าวในผนัง จึงควรแยกเวลาสร้างให้ชัดเจน ไม่ควรนำมารวมกัน

 1. ต้องขออนุญาตเจ้าพนักงานท้องถิ่นก่อนต่อเติมบ้านหรือทาวเฮาส์

การต่อเติมบ้านต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นก่อนเสมอ โดยไปแจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ที่บ้านหรือทาวน์โฮมของเราตั้งอยู่พร้อมกับยื่นแบบก็สามารถยื่นชื่อสถาปนิกและวิศวกรออกแบบได้

 1. ส่วนขยายบางอย่างมีข้อยกเว้นที่ไม่ต้องขออนุญาต

ตามกฎกระทรวงฉบับที่ 11 พ.ศ. 2528 ดังนี้

 • การขยายหรือลดพื้นที่ชั้นใดชั้นหนึ่งไม่เกิน 5 ตารางเมตร และไม่มีการเพิ่มหรือลดจำนวนเสาหรือคาน
 • การขยายหรือลดพื้นที่หลังคาทั้งหมดไม่เกิน 5 ตารางเมตร และไม่มีการเพิ่มหรือลดจำนวนเสาหรือคาน
 • การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก คอนกรีตอัดแรง หรือเหล็กโครงสร้างรูปพรรณ
 • การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างที่ไม่ใช่อาคาร เช่น ประตู เพดาน พื้น ผนัง ฯลฯ หรือวัสดุอื่นที่ไม่ทำให้โครงสร้างอาคารเดิมมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเกิน 10%
 1. ระยะถ่อยร่นตามกฎหมาย

ในที่นี้จะกล่าวถึงระยะร่นจากแนวเขตของเจ้าของที่ดินรายอื่น หรือเพื่อนบ้านของเรา ระยะร่นคือระยะจากแนวชายคาถึงเขตที่ดินข้างเคียง ต้องมีระยะห่างตามกฎหมายกำหนดดังนี้

 • บ้านที่มีความสูงไม่เกิน 9 เมตร ต้องมีช่องเปิด เช่น ช่องลม หน้าต่าง ช่องแสง
 • บ้านที่มีความสูงมากกว่า 9 เมตร และผนังมีช่องเปิด ต้องถอยห่างอย่างน้อย 3 เมตร
 • ทุกชั้นต้องถอย 50 ซม. แต่ถ้าเพื่อนบ้านเซ็นยินยอมก็สร้างชิดเขตที่ดินได้
 • ระเบียงและเฉลียง ระเบียงคดชั้น 1 สามารถขยายให้ชิดแนวเขตได้
 • ระเบียงชั้น 2 ต้องมีราวกันตกจากพื้นที่อย่างน้อย 2 เมตร
 • ที่ระเบียงชั้น 3 ต้องทำราวกันตกให้ห่างจากโซนอย่างน้อย 3 เมตร และหากต้องการสร้างระเบียงให้สูงเพียง 50 ซม. ห่างจากโซนต้องทำราวกันตก เป็นแบบผนังทึบสูง 1.80 เมตร ตลอดแนวกันสาดชั้นที่ 2 และ 3 กันสาดยื่นออกมาจากตัวบ้านและห่างจากเขต อย่างน้อย 50 ซ.ม.

การที่เราจะต่อเติมหน้าบ้านหรือภายในบ้านเราจะต้องศึกษารายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีเสียก่อน เพื่อจะได้ไม่เสียเวลาทีหลังนั่นเอง