ความแออัดจากการใช้ชีวิตในเมือง หลาย ๆ ครอบครัวตัดสินใจไปอยู่ในชานเมืองทั้ง ๆ ที่ไม่ได้อยู่ใจกลางแหล่งธุรกิจ แต่ยังเป็นพื้นที่ที่เข้าถึงความเจริญ เดินทางสะดวก และมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พื้นที่ต่อไปในเมืองที่ได้รับความสนใจคือโดยเฉพาะครอบครัวยุคใหม่ที่มองหาที่พักอาศัยที่สะดวกสบาย บางนา น่าจะเป็นย่านที่คึกคัก ไม่ไกลเมือง แถมยังตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายอีกด้วย ทาวน์โฮม บางนามีโครงการทาวน์โฮมเยอะมาก วันนี้ขอแชร์เหตุผลสำคัญที่ทำให้เป็นพื้นที่น่าอยู่ของคนยุคใหม่

5 เหตุผลที่ควรเป็นเจ้าของทาวน์โฮม บางนา

  1. ความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่

ปฏิเสธไม่ได้ว่าบางนาเป็นหนึ่งในย่านที่พลุกพล่านที่สุด เพียบพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็น ห้างสรรพสินค้าชื่อดัง เช่น เซ็นทรัลบางนา เมกาบางนา โรงเรียนนานาชาติ ตลาด รวมถึงร้านอาหารและร้านกาแฟบรรยากาศสุดชิค ที่ทำให้สามารถใช้ชีวิตในย่านบางนาได้อย่างไม่มีเบื่อ

  1. ความได้เปรียบด้านการเดินทาง

ถึงแม้ไม่ได้อยู่ใจกลางเมืองแต่สามารถเดินทางเชื่อมต่อย่านสำคัญ ๆ ได้สะดวก ทั้งการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าและการขับรถเข้าสู่ใจกลางเมืองผ่านทางพิเศษเฉลิมมหานคร มีทางพิเศษบูรพาวิถีมุ่งหน้าสู่จังหวัดชลบุรี นอกจากนี้ยังมีบริการขนส่งสาธารณะอื่น ๆ

  • พักอาศัยอย่างไม่แออัด

แม้ว่าบางนาจะเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ก็มีความแออัดน้อยกว่าตัวเมือง มีคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว และทาวน์โฮมในบางนาให้เลือกมากมาย อย่างไรก็ตามภาพรวมของที่พักไม่พลุกพล่าน เหมาะสำหรับครอบครัวยุคใหม่ที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวายในเมือง

  • เป็นเจ้าของได้ในราคาเอื้อมถึง

แม้ว่าความต้องการอสังหาริมทรัพย์ในย่านบางนาจะสูงขึ้นแต่ก็ยังมีอีกหลายโครงการที่มาพร้อมราคาจับต้องได้ แม้มีงบไม่เกิน 2 ล้าน ก็สามารถเป็นเจ้าของทาวน์โฮมในย่านนี้ได้ เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ที่อาจยังไม่มีแรงซื้อบ้านหรือทาวน์โฮมราคาสูง

  • แนวโน้มราคาที่ดินสูงขึ้น

การขยายตัวอย่างต่อเนื่องของย่านบางนาทำให้แนวโน้มที่ดินเติบโตขึ้นทุกปี จากข้อมูลของกรมธนารักษ์ราคาที่ดินในเขตบางนาได้เติบโตอย่างก้าวกระโดด ระหว่างปี 2559-2562 ราคาที่ดินพุ่งสูงขึ้นกว่าร้อยละ 60 จากปี 2539 และมีโอกาสที่จะเติบโตอีกครั้ง จึงเหมาะแก่การลงทุน

วิธีเลือกซื้อทาวน์โฮม ที่ใช้ได้ตลอดกาล

เมื่อหลายคนเลือกซื้อทาวน์โฮมก็มักจะมีคำถามมากมาย คำถามเช่น ทาวน์โฮมควรมีกี่ห้องนอน ทาวน์โฮมควรมีที่จอดรถได้กี่คัน คำตอบมีความหลากหลายขึ้นอยู่กับความชอบและความต้องการของผู้ซื้อแต่ละคน วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบเหล่านี้เพื่อให้สามารถเลือกทาวน์โฮมที่ตรงใจมากที่สุด ที่สำคัญคำแนะนำในบทความนี้สามารถใช้ได้ตลอดไป ไม่เชย ยังปรับใช้กับบ้านประเภทอื่น ๆ ได้อีกด้วย มีคำแนะนำในการเลือก ทาวน์โฮมให้ได้ศึกษาก่อนตัดสินใจซื้อ มีรายละเอียดดังนี้

 เลือกซื้อทาวน์โฮมที่มีจำนวนห้องนอนตามขนาดครอบครัว

โดยปกติทาวน์โฮม บางนามักจะเป็นครอบครัวขนาดเล็กถึงขนาดกลางที่มีสมาชิก 2-4 คน การซื้อทาวน์โฮม 2 ชั้นที่เหมาะกับครอบครัวนี้คือต้องมี 2 ห้องนอนเป็นอย่างน้อย โครงการส่วนใหญ่ที่พัฒนาขึ้นในปัจจุบันมักจะทำ ทาวน์โฮมมีขนาด 2 ห้องนอน แต่อาจจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับแบบบ้านของแต่ละโครงการ แต่ส่วนใหญ่หากมีเพียงห้องเดียวก็มักจะเป็นห้องขนาดเล็กที่สุดของโครงการซึ่งอาจจะเล็กเกินไป แต่ถ้ามีมากกว่านี้ก็อาจจะใช้พื้นที่มากเกินไป ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้อยู่อาศัยด้วย (กรณีเข้าพักเพียง 1-2 คน ห้องนอน 1 ห้องถือว่าเล็กเกินไป)

เลือกซื้อทาวน์โฮมจำนวนห้องที่เหมาะสมกับการใช้งาน

ขอให้คุณบอกลาความเชื่อเดิม ๆ ที่ว่า ทาวน์โฮมยิ่งมีห้องมากดีที่สุด เพราะทาวน์โฮมส่วนใหญ่จะมีพื้นที่น้อยกว่าบ้านเดี่ยวและบ้านแฝด แม้ว่าจะมี 2 ชั้นก็ตาม แต่พื้นที่ยังมีจำกัด การมีห้องมากเกินไปจะทำให้พื้นที่ของแต่ละห้องจำกัด

นอกจากนี้ทาวน์โฮม บางนาที่เหมาะกับครอบครัวที่มีสมาชิก 2-4 คน ยังแตกต่างจากบ้านเดี่ยวสำหรับครอบครัวใหญ่ที่มีสมาชิกหลายคน ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องทำห้องให้เล็กจนอึดอัด ในโครงการที่ออกแบบดีจะมีการแบ่งสัดส่วนของจำนวนห้องที่สมดุลกับพื้นที่ภายในห้อง นอกจากห้องนอน 2 ห้องแล้ว ห้องที่จำเป็นในทาวน์โฮมอีกห้องคือ ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องทำงาน 1 ห้องเก็บของ และ 2 ห้องน้ำ รวมประมาณ 6-8 ห้องต่อ 1 บ้าน ซึ่งกำลังดี หากขนาดห้องแต่ละห้องเหมาะสม ให้พิจารณาว่าทาวน์โฮมมีมากกว่า 10 ห้องขึ้นไปหรือไม่

มีห้องอเนกประสงค์สำหรับใช้งานหลาย ๆ กิจกรรม

ข้อจำกัดอย่างหนึ่งของทาวน์โฮมคือเป็นมากกว่าบ้านเดี่ยว ทำให้แม้ว่าคุณจะเลือกซื้อทาวน์โฮมที่ออกแบบจำนวนห้องได้เหมาะสมกับจำนวนผู้อยู่อาศัย อาจเกิดเหตุการณ์ห้องไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการห้องสำหรับทำงานและอ่านหนังสือ แต่สำหรับทาวน์โฮม การมี 2 ห้องในบ้านหลังเดียวกันอาจใช้พื้นที่มากเกินไป หรืออีกกรณีหนึ่ง เช่น ผู้หญิงที่ต้องการห้องแต่งตัว ห้องแต่งหน้า ห้องเก็บรองเท้า การแยกห้องเฉพาะสำหรับห้องเหล่านี้อาจใช้พื้นที่มากในบ้านแบบเดิม ๆ ทาวน์โฮมมากเกินไป

จำนวนที่จอดรถทาวน์โฮม

ที่จอดรถสำหรับทาวน์โฮม 2 ชั้นอาจไม่ใช่ปัญหาเหมือนซื้อบ้านเดี่ยว เนื่องจากเป็นครอบครัวขนาดไม่ใหญ่มาก ส่วนใหญ่แล้ว การมีที่จอดรถ 1-2 คันต่อทาวน์โฮม 2 ชั้น 1 หลังก็เพียงพอแล้วสำหรับเรา บางคนอาจมีรถมากกว่า 1 คัน ขึ้นอยู่กับขนาดของทาวน์โฮมและขนาดของครอบครัว